(ĐTCK) Dù thị trường có diễn biến tích cực 2 phiên cuối tuần trước, nhưng để dự báo xu hướng trong tuần tới, có khá nhiều lời khuyên thận trọng được đưa ra, chỉ mua vào ở những phiên điều chỉnh, chốt lời cổ phiếu đã tăng giai đoạn trước....

ĐTCK lược trích nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 7/7.

Xác suất tăng điểm của thị trường là khá lớn

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Duy trì diễn biến tích cực, chỉ số VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần với mức tăng 4,33 điểm lên đứng ở mức 589,35 điểm, tiếp tục tạo lập mốc điểm cao mới. Tín hiệu lạc quan về xu thế tiếp tục được ghi nhận khi mà chỉ số VN-Index duy trì đà tăng mạnh sau khi bứt phá lên khỏi ngưỡng 580 điểm. Dòng tiền tiếp tục luân chuyển giúp thanh khoản duy trì ở mức cao. 

Trái ngược với diễn đà tăng của VN-Index, chỉ số HNX-Index bất ngờ có phiên điều chỉnh nhẹ trong phiên hôm nay do ảnh hưởng của áp lực cản trên tại ngưỡng 80 điểm. 

Theo quan sát của chúng tôi, với mốc 80 điểm đang được coi là ngưỡng cản mạnh của chỉ số này thì chúng tôi không loại trừ khả năng đà tăng của HNX-Index sẽ có thể chững lại một vài phiên do HNX-Index đang vận động trước VN-Index một khoảng khá xa.

Nhìn vào diễn biến chung, có thể thấy dòng tiền đầu cơ được duy trì khá tốt và vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua. Khối ngoại vẫn duy trì xu thế mua ròng nhưng có thể thấy dòng tiền nội đang làm chủ cuộc chơi với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu cơ bản được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh lạc quan trong quý 2.

Nhìn về phương diện kỹ thuật và dòng tiền thì chúng tôi cho rằng xác suất tăng điểm của thị trường là khá lớn trong giai đoạn 1-2 tuần trước thời hạn phải công bố báo cáo chính thức của các doanh nghiệp. 

Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu lạc quan tiếp tục xuất hiện kèm theo thông tin hỗ trợ đáng tin cậy, thời điểm mua được khuyến nghị sẽ vẫn là những lúc thị trường điều chỉnh nhẳm củng cố mặt bằng giá vừa tạo lập.

Sẽ rung lắc mạnh hơn cùng với sự trở lại quá trình phân hóa

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Sau khi chính thức vượt ngưỡng 580 thành công, VN-Index tiếp tục tiếp cận về ngưỡng 590 nhờ được hỗ trợ tích cực bởi nhóm bluechip có vốn hóa lớn như VNM, VIC, GAS, BVH…. 

Trong khi đó, HNX-Index đảo chiều mất điểm trước ngưỡng kháng cự mạnh 80. Thị trường đang đạt trạng thái tâm lý tích cực khi dòng tiền đầu cơ duy trì ở mức cao. Dù vậy, hoạt động chốt lời tăng cường mạnh mẽ như kì vọng khiến sắc xanh bị thu hẹp đi đáng kể trên cả 2 sàn. Bên cạnh sự hỗ trợ bởi đà tăng của TTCK, tín dụng tiếp tục khởi sắc được xem là yếu tố tích cực trong giai đoạn hiện nay. 

Trong tuần tới, áp lực chốt lời trước ngưỡng kháng cự mạnh 600 cho VN-Index và 80 cho HNX-Index sẽ trở nên mạnh hơn.

Theo đó, thị trường được dự báo sẽ rung lắc mạnh hơn cùng với quá trình phân hóa sẽ trở lại. Nhằm đón đầu cho KQKD quý II đáng tới gần, chiến lược đầu tư vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm có triển vọng kinh doanh tốt và chưa tăng nhiều.

Tiếp tục tăng điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Chỉ số VN-Index chính thức vượt mốc 580 điểm trong phiên giao dịch 4/7 trong khi HNX-Index tiếp tục đà tăng tốt. Thanh khoản tăng mạnh đạt trên 3.000 tỷ  đồng là một dấu hiệu tích cực cho thấy dòng  tiền đang quay trở lại, thị trường có khả năng bứt phá trở lại đà tăng.

Chỉ số VN-Index hình thành một cây nến xanh, kết thúc phiên tại mốc cao nhất trong ngày cho thấy xu  hướng tăng điểm đang chiếm ưu thế mạnh. 

Theo nhận định của chúng tôi, thị trường chứng khoán ngày 7/7 sẽ  vẫn là một phiên tăng điểm. Tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư trong 4/7có thể kéo dài sang phiên ngày 7/7, đẩy thị trường tăng khá đầu giờ  giao dịch. 

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư vẫn  nên nắm giữ những mã cổ phiếu cơ bản tốt, có triển vọng đạt được kết quả kinh doanh tốt như SSI, PVS,  PXS, BVH, CII… hoặc có thể xem xét chốt lời nếu đạt được kỳ vọng.

Sẽ chuyển sang diễn biến điều chỉnh trong tuần sau

CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVSC)

Thị trường trải qua tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp với tính thanh khoản được cải thiện đáng kể trên cả 2 sàn. Động lực tăng điểm của chỉ số VN-Index tiếp tục được hỗ trợ từ một số trụ cột có vốn hóa lớn như VNM và VIC. Bên cạnh đó, dòng tiền cũng bắt đầu có sự lan tỏa nhất định sang các nhóm cổ phiếu mang tính thị trường cao hơn như bất động sản và vật liệu xây dựng.

Diễn biến này phản ánh tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư khi thị trường vượt đỉnh và đã có một bộ phận nhà đầu tư quay trở lại thị trường, chấp nhận mua ở các vùng giá cao. Tuy nhiên, điều này cũng hàm ý rủi ro đảo chiều ngắn hạn đang tăng lên khi dòng tiền tham gia đã mang tính đầu cơ hơn. Thêm vào đó, các nhóm cổ phiếu dẫn dắt nhịp tăng điểm vừa qua, thuộc dòng cơ bản có triển vọng KQKD quý II tích cực, đã bắt đầu cho tín hiệu chững lại sau một nhịp tăng nóng, điển hình là các mã ngành cao su chế biến, dầu khí… 

Điều này cũng cho thấy động lực tăng điểm của thị trường khó duy trì liền mạch nếu thiếu các dòng cổ phiếu khác đóng vai trò luân phiên dẫn dắt.

Trên phương diện cơ bản, ngoại trừ ngành vật liệu cơ bản, đa số các nhóm ngành khác đều đạt được mức tăng trưởng khá tích cực ở khía cạnh doanh thu. Tuy nhiên, có sự phân hoá rõ nét hơn khi so sánh về diễn biến của các chỉ  tiêu  lợi  nhuận  và  biên  lợi  nhuận  giữa  các ngành so với  cùng kỳ. 

Các ngành tỷ suất lợi nhuận có tín hiệu suy giảm bao gồm điện nước, vật liệu cơ bản và dầu khí; trong khi công  nghệ, tài chính, công nghiệp và hàng tiêu dùng là những ngành đạt được mức tăng trưởng về tỷ suất lợi nhuận.

Như vậy, mặc dù xu hướng chung đang khá tích cực nhưng chúng tôi thiên về kịch bản thị trường sẽ chuyển sang diễn biến điều chỉnh trong tuần sau. Các nhà đầu tư được khuyến nghị giữ quan điểm thận trọng và chỉ nên gia tăng tỷ trọng phần  danh  mục trung hạn  đối  với các mã cơ bản tốt tại các phiên điều chỉnh.

Biên tăng giá ngắn hạn không còn nhiều

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Thanh khoản 4/7 tăng lên nhưng thị trường không thực sự tích cực. VN-Index kết thúc phiên tăng 4.33 điểm lên 589.35 điểm nhưng chú yếu nhờ mức tăng của các cổ phiếu có vốn hóa rất lớn VNM, GAS, VIC, BVH. HN-Index giảm 0.28% xuống 19.44 điểm.

Sau khi vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh hôm qua, thị trường không bật mạnh mà giằng co khi lực bán tăng cao. Hàng loạt cố phiếu bị bán ra mạnh và đi ngang trong phiên chứ không thể bứt lên. Hai công ty đứng đầu dòng chứng khoán là HCM và SSI còn giảm giá trong khi các cổ phiếu còn lại giữ tại tham chiếu. Cổ phiếu dầu khi (PGS, PVD, PVG) cũng giảm nhẹ trong khi một số bluechips chủ chốt khác như FPT, HSG, HPG ... dù tăng giá ngay đầu giờ nhưng vẫn bị bán mạnh và hầu như đi ngang trong suốt phiên giao dịch.

Việc thị trường giằng co và lực bán tăng mạnh lên cho thấy tâm lý chung không chuyển sang trạng thái lạc quan, việc vượt qua vùng kháng cự không khiến bên bán bớt lo ngại về rủi ro điều chỉnh và vẫn tiếp tục tăng cường bán ra tại các vùng giá cao. Mặt khác rất nhiều cổ phiếu dẫn dắt thị trường như SSI, PGS, PXS, REE... có dấu hiệu chốt lời khá rõ sau khi đã có mức tăng đáng kể. Thị trường đang cho thấy nhiều dấu hiệu có thể điều chỉnh trong thời gian tới.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng trong giai đoạn này bởi biên tăng giá ngắn hạn không còn nhiều trong khi khả năng điều chỉnh đã manh nha xuất hiện. Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời dần các mã đã có lãi hoặc hết đà tăng, hạn chế mua mới hoặc chỉ mua những mã có tin hỗ trợ từ KQKD Q2 tốt và chưa tăng nhiều. 

 

VN-Index có thể sớm vượt mức kháng cự 580 điểm

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ còn các nhịp rung lắc trong đầu phiên giao dịch ngày 3/7, nhưng nhịp rung lắc đã có dấu hiệu suy yếu dần. Đồng thời, các cổ phiếu vốn hóa lớn (như cổ phiếu GAS) có thể chững lại nhịp điều chỉnh sau 3 phiên giao dịch vừa qua, cho nên chỉ số VN-Index có thể sớm vượt mức kháng cự 580 trong vài phiên tới. Theo hệ thống chỉ báo xung lượng trên chỉ số HNX-Index cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn “strong trend” và cổ phiếu đầu cơ tiếp tục là nơi thu hút dòng tiền mạnh.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ lên mức 565.7 của chỉ số VN-Index, còn 76.18 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư có thể duy trì vị thế nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp rung lắc trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới các cổ phiếu mới bước vào giai đoạn tăng ngắn hạn.

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Phiên tăng giảm trái chiều 4/7 đã khép lại một tuần giao dịch tương đối thành công trên cả hai sàn. Nhìn chung, sau một chút lưỡng lự tại những vùng kháng cự ở những phiên đầu tuần, hai phiên cuối tuần đã ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của thị trường khi lần lượt phá vỡ các mức cản với khối lượng cao. 

Thanh khoản phiên 4/7 trên HOSE vẫn duy trì ở mức tốt, còn thanh khoản trên HNX tuy không đạt mức đột biến như hôm qua nhưng vẫn cao hơn khối lượng bình quân 20 phiên gần đây. Đặc biệt, điều này xảy ra trong bối cảnh lượng mua ròng của khối ngoại trong tuần qua duy trì ở mức trung bình thấp, mức hỗ trợ cho thị trường là không lớn. 

Điều đó cho thấy, ngay khi VN-Index phá vỡ kháng cự, nhiều dòng vốn nội đã quay trở lại thị trường sau một thời gian đứng ngoài quan sát. Chúng tôi cho rằng đây là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy thị trường đi lên trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vẫn còn đó một số vấn đề khiến chúng tôi băn khoăn. Thứ nhất, đợt tăng lần này chủ yếu do sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tiêu biểu như GAS, VNM, FPT, HPG - các mã thay nhau giữ nhịp cho thị trường, còn nhóm penny thì chưa đóng góp nhiều trong đợt tăng này, thậm chí đôi lúc nhóm này còn bị giảm điểm do áp lực chốt lời ngắn hạn. Hơn nữa, dòng tiền cũng chỉ tập trung vào một số mã đầu cơ chứ không phải tất cả các mã penny. 

Chính vì thế, độ rộng thị trường mặc dù được cải thiện nhưng số mã giữ giá vẫn còn rất lớn. Thứ hai, hai chỉ số VN-Index và HNX-Index không thường xuyên có mức tăng/giảm về giá tương đồng nhau. Chúng tôi cho rằng, dòng tiền tuy có sự lan tỏa khắp thị trường và vận động giữa các nhóm cổ phiểu, nhưng vẫn có sự phân hóa nhất định khi chỉ tập trung ở những mã đầu cơ cao và những mã cơ bản tốt. 

Do vậy, chúng tôi vẫn đang chờ đợi phiên bùng nổ khi đà tăng được đồng loạt bao phủ trên thị trường, khi đó đà tăng mới thực sự bền vững.

Mặc dù vậy, như đã đề cập ở những báo cáo trước, chúng tôi vẫn giữ sự lạc quan về triển vọng của thị trường trong thời gian tới. Chúng tôi chưa nhận thấy các tín hiệu tiêu cực nào về xu hướng, vì thế thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong tuần sau trước khi có dấu hiệu chững lại hoặc điều chỉnh. 

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua từ những phiên trước, chưa cần bán tháo. Tuy nhiên, với những cổ phiếu đã có mức tăng khá trong danh mục, nhà đầu tư có thể xem xét giảm dần tỷ trọng để bảo toàn lợi nhuận, chờ cơ hội mua tốt hơn.

VN-Index sẽ biến động trong biên độ hẹp 580-590 điểm

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Các chỉ số tiếp tục tăng điểm trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 7/2014 nhưng dấu ấn của tuần không phải là điểm số mà chính là thanh khoản của thị trường. So với tuần trước, khối lượng khớp lệnh bình quân hai sàn đạt 146,4 triệu đv (+29%), giá trị khớp lệnh đạt hơn 2.100 tỷ đồng, (+44,5%). 

Xu hướng tiền vào cũng tích cực, thận trọng đầu tuần và diễn biến cải thiện dần khi VNIndex vượt ngưỡng kháng cự 580 điểm. Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy NĐT trong nước đang có khuynh hướng chấp nhận rủi ro nhiều hơn và dịch chuyển sự quan tâm đến một số cổ phiếu small-cap (chẳng hạn như DRH, VHG, CMG, NKG…).

Lựa chọn cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại có thể sẽ là một câu hỏi khó đối với nhiều nhà đầu tư bởi khá nhiều cổ phiếu cơ bản đã tăng được một đoạn khá trong thời gian vừa qua. Và có lẽ nhà đầu tư đang đợi KQKD QII/2014 như một căn cứ để kỳ vọng một mức giá cao hơn cho giai đoạn còn lại của năm. 

Từ góc nhìn thận trọng, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ biến động trong biên độ hẹp (580-590 điểm đối với VN-Index) trong tuần giao dịch sắp tới và những phiên điều chỉnh có thể xuất hiện. Do đó, chiến lược giữ cổ phiếu cơ bản và tích lũy khi giá giảm là một chiến lược thích hợp trong thời điểm hiện nay.

 

Rung lắc có thể mạnh hơn ở đầu tuần sau

CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE)

Thị trường kết thúc một tuần lễ giao dịch sôi động với những mức điểm cao hơn và thanh khoản cải thiện mạnh, tuy nhiên 2 sàn có kết quả trái chiều. Các nhà đầu tư nước ngoài có phiên bán ròng thứ hai liên tiếp và lực bán ròng duy trì xấp xỉ phiên liền trước.

Dưới góc độ kỹ thuật, như đã nhiều lần lưu ý trước đó, xu hướng chủ đạo của thị trường vẫn là tăng. Việc điều chỉnh trong tuần này vẫn chỉ ở mức khiêm tốn và do đó sự “rung lắc” mạnh hơn có thể diễn ra ở đầu tuần sau. Dù vậy theo đánh giá của chúng tôi, sự điều chỉnh ít có cơ hội thay đổi xu hướng tăng hiện nay của thị trường.

N.Tùng